Các sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện và cách xử lý

Posted by

Quạt điện là sản phẩm dùng cho mùa hè được các gia đình lựa chọn và hầu hết gia đình nào cũng có ít nhất 1 chiếc quạt để sử dụng trong những ngày hè oi bức. Sau một thời gian sử dụng, quạt sẽ bị hỏng hóc hoặc gặp một số trục trặc. Trong bài viết này, true.vn sẽ đề cập đến các sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện và cách xử lý các sự cố đó. 

Bật nút nguồn nhưng quạt không chạy

Đây là trục trặc thường xảy ra của quạt điện. Nguyên nhân của sự cố này có thể do nguồn điện không có như mất điện, động cơ quá tải hoặc van điều khiển bị hỏng. Sau khi kiểm tra nguồn điện, nếu có điện mà quạt vẫn không chạy thì đó là do hỏng động cơ quạt. Bạn có thể tháo quạt ra để sửa hoặc mang đi sửa chữa ở các địa chỉ sửa đồ điện tử.

Tham khảo thông tin: Đèn sưởi nhà tắm Heizen

su co thuong gap cua quat dien va cach xu ly 2

Các nút bấm, công tắc điều chỉnh tốc độ gió hỏng

Các nút bấm hoặc công tắc khi sử dụng lâu ngày sẽ bị chai hoặc bị hỏng khiến cho các nút bấm bị kẹt hoặc không còn tác dụng điều chỉnh tốc độ gió. Để sửa lỗi này, hãy dùng dầu trơn WD40 để xịt và các rãnh của phím để làm sạch bụi bẩn. Nếu các nút bấm vẫn không hoạt động thì có thể do chỗ tiếp điện bị mòn, bạn cần thay các nút mới.

Tuốc năng chuyển hướng bị gãy

Đây là hiện tượng thường xảy ra vì các tuốc năng chuyển hướng thường được sản xuất bằng nhựa nên khi dùng lâu ngày có thể bị gãy hoặc hỏng. Bạn có thể xử lý bằng cách thay tuốc năng mới hoặc thay các bánh răng bên trong để đảm bảo quạt chạy được ổn định.

su co thuong gap cua quat dien va cach xu ly 1

Tham khảo thông tin: Đèn sưởi nhà tắm

Cánh quạt bị rơi

Hiện tượng này xảy ra khi quạt đã được sử dụng trong thời gian dài. Cánh quạt có thể bị mất đi sự ổn định, sau đó lung lay và rời ra khỏi trục quay. Để xử lý sự cố này cần thay trục quay. 

Quạt gây tiếng ồn lớn

Sau thời gian sử dụng, quạt có thể phát ra tiếng ồn lớn, làm cho người dùng khó chịu. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do ma sát giữa trục quay với bạc thau của máy. Để khắc phục hiện tượng này, bạn cần tháo động cơ ra và tra dầu bôi trơn vào các vòng bi.

Thông tin tham khảo: Cách vệ sinh đèn sưởi nhà tắm

Quạt bị nóng

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian liên tục quá lâu hoặc do mô-tơ quạt bị khô làm cho sự ma sát khi lớn tạo nhiệt. Việc để hiện tượng này dài có thể làm hỏng quạt.

Bạn không nên sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong một khoảng thời gian dài. Tháo mô-tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ.

su co thuong gap cua quat dien va cach xu ly

Quạt bị rung lắc

Các loại quạt cây có thể bị rung lắc sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân là các ốc vít vặn, các khớp nối bị lỏng hoặc quạt được điều chỉnh ở độ cao không phù hợp. Bạn kiểm tra và vít chặt lại các ốc vặn hoặc khớp nối, không nên điều chỉnh quạt quá cao hoặc chạy với tốc độ tối đa.

Quạt quay chậm

Quạt quay chậm có thể do sử dụng lâu bị bụi bám, khô dầu, hỏng bạc đạn hoặc điện trở thay đổi liên tục làm tụ điện bị hỏng. Bạn cần kiểm tra xem cánh quạt có bị kẹt không bằng cách dùng tay quay cánh quạt. Nếu quạt bị kẹt hãy vệ sinh trục vít, vòng bi. Nếu không có sự khác biệt hãy kiểm tra tụ điện, nếu hỏng cần thay mới.

Trên đây là một số lỗi thường gặp của quạt điện. Hy vọng thông tin trên giúp được quý vị khi sử dụng quạt điện trong mùa hè này.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *