Cách tiết kiệm điện cho lò vi sóng

Posted by

Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp rất bổ ích cho các bà các mẹ nội trợ bận rộn. Trên thị trường luôn quảng cáo những loại lò vi song thiết kiệm điện. Nhưng nếu không biết sử dụng đúng chúng ta cũng là làm hao phí điện năng tiêu thụ của nó. Vậy cách tiết kiệm điện cho lò vi sóng là cách nào, hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé. 

Chọn lò vi sóng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Lò vi sóng của mỗi thương hiệu, mỗi dòng sản phẩm là khác nhau vì vậy mà mức tiêu thụ điện năng cũng khác nhau. Để tiết kiệm được điện nhất bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Nếu gia đình bạn chỉ cần lo để hâm nóng thức ăn, ra đông thức ăn thì nên mua loại khoảng 700W đến 800W. Còn nếu bạn sử dụng để nướng thức ăn, nướng bánh thì nên mua loại 1000W.

Các loại lò vi sóng kiểu mới thường kết hợp thêm chức năng nướng nên công suất sử dụng cao và dao động từ 800 – 1.200 W, tối đa 2.000 W.

Nếu bạn mua loại có công suất lớn trong khi nhu cầu sử dụng không cao thì sẽ gây lãng phí điện năng rất nhiều. Còn nếu mua công suất thấp hơn nhu cầu sử dụng thì món ăn sẽ không ngon và nhanh hỏng lò vi sóng

cach-tiet-kiem-dien-cho-lo-vi-song

Sử dụng thực phẩm đúng cách

Nước là nguồn truyền năng lượng cho lò vi sóng hoạt động. Nếu thiếu nước lò sẽ hoạt động nhiều hơn, hao phí nhiều điện năng hơn; ống magnetron cũng dễ bị hư hỏng nếu bạn nấu thực phẩm khô mà không có nước. Vì vậy khi cho thực phẩm vào lò vi sóng, bạn nên phân loại thực phẩm. Nếu là thực phẩm ướt, thì bạn cho vào luôn; còn nếu là thực phẩm khô thì bạn  nên thêm một li nước vào khi bạn quay lò. Thực phẩm sẽ nhanh chín hơn và tiết kiệm được điện năng hơn.

Để rút ngắn thời gian nấu trong lò vi sóng, bạn cần phải bọc một lớp nilong cho thức ăn. Lớp nilong cũng có chức năng như màn bảo vệ thức ăn. Bạn cũng nên tính toán thời gian quay của từng món ăn để sắp xếp thời gian cho hợp lí. Nếu ít đồ ăn bạn chỉ cần quay ít phút, nếu nhiều và đồ quá đông lạnh thì bạn cần quay lâu.

Bạn có thể áp dụng một chiêu: Nếu thức ăn bạn cần quay là 7 phút, bạn chỉ cần hẹn giờ lò hoạt động 5 phút rồi sau đó bạn tắt đi và để nguyên thức ăn trong lò khoảng 2 phút. Dù có tắt đi, nhưng trong lò vi sóng vẫn còn nguồn năng lượng, ta tận dụng nguồn năng lượng này để thức ăn thêm chín hơn. Như vậy chúng ta đã tiết kiệm được 2 phút điện năng rồi phải không bạn.

Với các món nướng, bạn hãy sử dụng các vỉ nướng cao, đặt món ăn gần sát trần lò vi sóng sẽ giúp món ăn chín nhanh hơn. Bởi đa số các lò vi sóng được thiết kế phần nướng áp nhiệt từ trên xuống dưới, càng gần trần lò, nhiệt lượng càng lớn.

Bạn không nên nướng nhiều thức ăn cùng lớp lúc. Điều này không làm thức ăn chín nhanh hơn mà chỉ làm thời gian lò quay lâu hơn và tốn điện năng hơn. Bạn chỉ nên sắp xếp ở mức độ vừa phải và xếp thực phẩm theo hình tròn. Thực phẩm dày thì được xếp bên ngoài.

Một số mẹo khác giúp tiết kiệm điện năng

Khi sử dụng xong lò vi sóng bạn nên rút dây điện ra. Lò vi sóng không có nút tự ngắt nguồn điện. Vì vậy, khi bạn không rút dây điện ra, lò vi sóng vẫn được hiển thị ở trạng thái chờ và vẫn hút điện năng. Còn một điểm nữa là nếu nhà có trẻ con, thì bạn nên cẩn thận với các đồ điện, nên rút dây điện ra cẩn thận.

Lò vi sóng có thiết kế thành dạng có bóng đèn bên trong và dạng không có bóng đèn. Với loại có bóng đèn chiếu sáng thì bạn không nên mở cửa lò thường xuyên khi lò đang hoạt động. Điều này, làm cho bóng đèn hoạt động nhiều hơn và tốn điện năng. Với như thế, tuổi thọ của bóng đèn và lò cũng sẽ không cao.

Vật đựng thực phẩm đưa vào lò vi sóng không nên là kim loại. Vì kim loại hút điện trước khi điện năng vào đến thức ăn. Nó làm thức ăn lâu chín và lò vi sóng tốn thêm nhiều điện năng.

Bạn không nên bật lò khi lò không có thức ăn. Điều này sẽ gây ra hỏa họa, cháy điện… Và nếu trong phòng có máy lạnh cũng không nên bật lò vi sóng. Không để lò vi sóng gần các thiết bị có điện khác.

cach-tiet-kiem-dien-cho-lo-vi-song

Lưu ý khi sử dụng:

– Cắm lò vi sóng vào một nguồn điện riêng, ổ cắm phải chắc chắn, tốt nhất là gắn cố định trên hốc tường.

– Tuyệt đối không đặt lò vi sóng dưới đất, những nơi có độ ẩm cao, gần những vật liệu dễ cháy nổ hoặc nhiệt độ cao.

– Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng. Nếu lò vi sóng có mùi, chỉ cần cho một bát nước cốt chanh vào lò đun khoảng 5 – 7 phút là được.

– Ngắt nguồn điện trước khi làm vệ sinh lò, tốt nhất là lau chùi bên trong và cửa lò bằng khăn mềm nhúng dấm hoặc nước cốt chanh.

 

Với các mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng cho lò vi sóng của nhà mình. Hãy nhanh tay áp dụng nhé. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *