Những sai lầm trong sử dụng đèn sưởi nhà tắm

Posted by

 

Là một thiết bị điện, đèn sưởi nhà tắm cũng có những hạn chế riêng chứ không phải là vật dụng thần kì. Bài viết này sẽ cung cấp một cách nhìn đa chiều về đèn sưởi thông qua đặc điểm và cách ứng dụng của nó trong thực tế đời sống.

Đặc điểm của đèn sưởi nhà tắm          

Công suất: Hầu hết các loại đèn sưởi hoạt động với công suất lớn để đảm bảo lượng nhiệt sản xuất ra đủ lớn để có thể làm ấm cả căn phòng rộng lớn.Công suất cho mỗi bóng đèn sưởi nhà tắm thông thường là 275W và cộng lên theo số lượng bóng của mỗi đèn.

Công nghệ chiếu sáng : Công nghệ chiếu sáng bằng bóng hồng ngoại nên nhiệt lượng phát ra tập trung, độ ấm cao. Tia hồng ngoại không làm hại da, khô hay nứt da như những loại đèn sưởi khác, đồng thời thúc đẩy tái tạo da, lưu thông máu, làm giảm viêm, sưng khớp và cơ.

Bóng đèn: Bóng đèn bằng thủy tinh cứng, đảm bảo độ bền khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, chống cháy nổ khi sử dụng và rơi vỡ trong quá trình  vận chuyển. Một số loại đèn sưởi cao cấp còn sử dụng công nghệ tráng kim cương nhân tạo cho bóng đèn theo tiêu chuẩn châu Âu, gia tăng độ cứng cho bóng đèn và tăng khả năng tỏa nhiệt của bóng.

Chống nước: Các thiết kế đèn sưởi nhà tắm có trang bị chống thấm nước, chống giật, an toàn khi sử dụng.

Lắp đặt: Lắp đặt dễ dàng với các bước chọn  vị trí và độ cao phù hợp, gắn đèn sưởi lên tường bằng vít nở và nối dây tới nguồn điện.

Tính ứng dụng cao: Một số loại đèn sưởi nhỏ gọn, với thiết kế một bóng, khi sử dụng có thể di động được, không cần lắp đặt mà chỉ cần nối với nguồn điện, do đó, có thể dùng tại các không gian khác ngoài phòng tắm.

Với những đặc trưng như vậy ai cũng sẽ nghĩ rằng, đèn sưởi an toàn tuyệt đối và ứng dụng được cho các hoạt động sưởi ấm khác nhau chứ không riêng gì tắm. Nhưng đó thực sự là suy nghĩ sai lầm.

nhung-sai-lam-trong-su-dung-den-suoi-nha-tam

Những ngộ nhận về đèn sưởi nhà tắm

– Công suất của đèn sưởi lớn, tương đương với bóng đèn sẽ phải hoạt động trong môi trường nhiệt độ lớn, việc phun thẳng nước vào bóng đèn có thể sẽ gây ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, thường xuyên như vậy sẽ làm suy giảm tuổi thọ của bóng đèn. Bất cứ bộ máy nào hoạt động lâu cũng dẫn đến nhiều vấn đề hư hại, đèn sưởi nhà tắm cũng vậy, công suất lớn là một lợi thế nhưng cũng là một mối nguy. Chúng tiềm ẩn nguy cơ có thể cháy nổ bất cứ lúc nào khi hoạt động với cường độ cao.

– Không nên bật đèn sưởi trong thời gian dài, ngoài vấn đề bảo vệ tuổi thọ cho bộ máy còn một lý do nữa. Tia hồng ngoại phát ra có lợi cho trị liệu và làm đẹp nhưng chỉ trong thời gian nhất định chứ không phải càng lâu càng tốt. Nếu tắm lâu quá 30 phút, làn da của bạn thực sự cần giải cứu.

– Di chuyển: nhiều người nghĩ rằng, đèn sưởi nhà tắm an toàn như vậy, vậy thì sử dụng nó như một loại đèn sưởi thông thường, hay chạm vào bóng đèn và sử dụng như một loại túi sưởi, hoặc dùng để trị liệu thì sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng. Nhưng họ quên mất rằng đèn sưởi nhà tắm chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian nhất định, không phải được chế tạo để dùng thường xuyên, liên tục, nên nếu dùng sai cách như vậy, hậu quá sẽ khó lường.

– Thường xuyên bật đi bật thiết bị sẽ gây lãng phí điện nhiều hơn là bạn dùng liên tục rồi tắt đi. Bởi vì khi bạn tắt đi, đèn sẽ cần một nguồn năng lượng lớn để khởi động lại toàn bộ thiết bị, bên cạnh đó với điều kiện điện dòng điện không ổn định như ở Việt Nam, việc bật tắt liên tục sẽ vô tình  làm giảm tuổi thọ của bóng đèn.

– Không phải vì sản phẩm này mang tên là “đèn” mà bạn quên đi công tác bảo trì nghĩa là vệ sinh cho thân đèn và bóng đèn. Thực hiện vệ sinh định kì trước và sau khi sử dụng đèn mỗi mùa lạnh về là bạn đang sử dụng đèn sưởi một cách thông minh và an toàn.

Để là người tiêu dùng thông thái, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, bởi những thông tin khuyến cáo trên đó là kết quả của hàng trăm lần kiểm nghiệm nghiêm ngặt của các chuyên gia. Bạn không nên chủ quan hay nghe theo kinh nghiệm mơ hồ của những người xung quanh mà dẫn đến những cách sử dụng lệch lạc, gây tổn hại đến thiết bị cũng như sức khỏe của chính những người thân yêu trong gia đình bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *